Nguyên nhân macbook bị nóng chưa?

Sau 1 thời gian sử dụng, 1 số chiếc Macbook sẽ xuất hiện tình trạng bị nóng lên đáng kể, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của và làm giảm tuổi thọ của máy. Không những thế, việc Macbook nóng lên sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm và hiệu quả làm việc khiến cho người dùng vô cùng hoang mang và lo lắng. Nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó, dưới đây là 5 lý do hàng đầu khiến chiếc Macbook của bạn nóng lên và cách khắc phục triệt để.

Macbook không được vệ sinh thường xuyên

Bụi bẩn chính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng máy. Khi quạt tản nhiệt bám quá nhiều bụi sẽ dẫn đến tình trạng quạt chậm hay thậm chí là dừng hoạt động, khiến cho các bộ phận khác không được tản nhiệt, làm cho máy nóng lên ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy. Ngoài ra, lỗ thông hơi bị bí do bám quá nhiều bụi cũng khiến Macbook nóng lên đáng kể.
Cách khắc phục: Bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh tại nhà mà không cần phải mang ra tiệm tháo cả chiếc Macbook ra để làm. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều bộ vệ sinh chuyên dụng cho Macbook có đầy đủ các dụng cụ vệ sinh cần thiết và việc vệ sinh Macbook cũng không hề khó như bạn nghĩ.

Bật quá nhiều ứng dụng và các tab không cần thiết

Các ứng dụng trên MacOS không được tắt hoàn toàn kể cả bạn có bấm vào dấu X trên thanh menu. Do đó, ứng dụng sẽ tiếp tục chạy ngầm và quá nhiều ứng dụng như thế sẽ làm cho Macbook quá tải, tiêu thụ nhiều pin hơn và nóng hơn là điều chắc chắn. Ngoài ra, khi bạn sử dụng bất kỳ trình duyệt nào, việc mở quá nhiều tab sẽ chiếm nhiều tài nguyên của máy và làm cho máy quá tải.
Cách khắc phục: Để đóng hoàn toàn ứng dụng, bạn cần phải nhấp chuột phải vào ứng dụng cần đóng trên thanh dock và nhấn “quit”. Ngoài ra, bạn cũng cần phải hạn chế mở và đồng thời tắt hết các tab không còn sử dụng.

Làm việc trong môi trường nóng bức, dưới ánh nắng trực tiếp

Nhiều người hay có thói quen làm việc kế bên cửa sổ để ánh nắng rọi vào. Macbook được làm từ nhôm – vật liệu dẫn nhiệt rất tốt nên việc tiếp xúc với ánh nắng hay gần nơi có nhiệt độ cao chắc chắn sẽ làm máy nóng lên.
Cách khắc phục: Các thiết bị điện tử chỉ nên hoạt động trong môi trường kín và thoáng mát như văn phòng hoặc trong quán cà phê có máy lạnh, hạn chế làm việc ngoài trời và những nơi oi bức.

Thường xuyên làm việc trên nệm, gối

Những ai đang có thói quen sử dụng Macbook ở trên nệm hoặc gối thì hãy dừng lại ngay bởi vì sự thoải mái của bạn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của máy. Khác với các bề mặt cứng và phẳng, 4 chân cao su của Macbook khi đặt trên nệm hoặc gối sẽ không phát huy được tác dụng của mình, khiến cho không khí không lưu thông được qua máy và rất dễ dẫn đến nóng máy. Ngoài ra các loại vải còn rất dễ hấp thụ lượng nhiệt mà máy toả ra làm cho Macbook đã nóng trở nên nóng hơn.
Cách khắc phục: chỉ sử dụng Macbook ở những bề mặt phẳng, ổn định để đảm bảo có đủ không khí lưu thông qua máy.

Macbook tiếp xúc với mặt bàn trong thời gian quá lâu

Mặc dù 4 chân cao su của Macbook có nhiệm vụ giúp cho Macbook thông thoáng nhưng khoảng trống này vẫn chưa đủ. Do đó, nếu Macbook phải làm việc quá lâu thì tình trạng máy bị bí và nóng lên vẫn sẽ xảy ra.
Cách khắc phục: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại stand kê tản nhiệt với rất nhiều mẫu mã và hình dạng khác nhau. Bạn nên tránh mua những loại stand nhựa ọp ẹp, thiếu chắc chắn cho chiếc Macbook của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *