Những lỗi thường gặp trên Macbook Pro 2016 – 2017

7 lỗi thường gặp trên macbook pro 2016 2017

Những lỗi thường gặp trên Macbook Pro 2016 – 2017

Macbook Pro 2016 – 2017 là một trong những mẫu Macbook được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên với dòng Macbook này, trong quá trình sử dụng phát sinh quá nhiều lỗi gây khó chịu cho người chuộng Macbook. Triệu Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu các bệnh thường hay gặp trên Macbook Pro là gì? Hướng xử lý hiệu quả nhất cho người dùng Macbook.

1. Lỗi bàn phím trên MacBook Pro

Với việc có quá nhiều người dùng Macbook phàn nàn về lỗi bàn phím như kẹt phím, bàn phím Macbook không gõ được hoặc không phản hồi trên các dòng Macbook sử dụng theo cơ chế cánh bướm (Butterfly mechanism) lần đầu được Apple giới thiệu trên dòng MacBook 12 inch, và từ thế hệ thứ 2 là khi Apple tích hợp bàn phím này lên dòng MacBook Pro vào năm 2016 (cánh bướm thế hệ 2) và thay thế hoàn toàn cơ chế phím cắt kéo cũ của Apple sau rất nhiều năm.

Mãi cho đến cuối tháng 06/2018, Apple chính thức thừa nhận vấn đề xảy ra đối với bàn phím cánh bướm và bắt đầu sửa chữa miễn phí cho những máy bị lỗi. Trước đó, Apple đã phải đối mặt với vài vụ kiện tập thể liên quan đến lỗi bàn phím.

Và đến 2020 khi mẫu Macbook Pro 13 inch mới được trình làng với bàn phím Magic Keyboard có độ bền đáng tin cậy hơn thì Apple đã chính thức chia tay bàn phím cánh bướm sau 5 năm gắn bó với người dùng trên thị trường.

Triệu Khang – HOTLINE: 0903 610124

Những dòng Macbook bị ảnh hưởng bởi lỗi bàn phím cánh bướm

Các máy Macbook nằm trong chương trình sửa chữa, thay thế miễn phí lỗi bàn phím đã được Apple liệt kê trên Website của Hãng cụ thể như:

 • MacBook (Retina, 12-­inch, Early 2015)
 • MacBook (Retina, 12­-inch, Early 2016)
 • MacBook (Retina, 12-­inch, 2017)
 • MacBook Air (Retina, 13-inch, 2018)
 • MacBook Air (Retina, 13-inch, 2019)
 • MacBook Pro (13­-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-inch, 2019, Two Thunderbolt 3 ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2016)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2017)
 • MacBook Pro (13-inch, 2018, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2018)
 • MacBook Pro (13-inch, 2019, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2019)

Bạn có thể xem chi tiết Chương trình “ Keyboard Service Program for MacBook, MacBook Air, and MacBook Pro “ tại đây

Bàn phím Cánh Bướm có lẻ là nguyên nhân dẫn đến lỗi bàn phím trên Macbook Pro

Cách giúp bạn “đòi” quyền lợi thay bàn phím với Apple

Nếu Macbook của bạn thuộc những dòng đã được liệt kê ở bên trên và bị lỗi liên quan đến bàn phím, bạn nên mang đến Trung tâm bảo hành của Apple hoặc các Trung tâm bảo hành được Apple ủy quyền để được thay thế miễn phí.

Chọn Menu Táo > About This Mac, bạn sẽ biết được Macbook bạn có nằm trong chương trình Keyboard Service Program … hay không. Hoặc nếu trước đó bạn đã mất tiền vì lỗi này bạn có thể liên hệ Hãng Apple để được hoàn tiền.

Lưu ý: Chương trình áp dụng cho các dòng MacBook, Macbook Air và MacBook Pro được liệt kê ở trên, trong vòng 4 năm kể từ ngày bán ra đầu tiên. Điều này có nghĩa là MacBook 12 inch 2015 sẽ không còn được hỗ trợ kể từ 2019.

1 lưu ý nữa mà bạn cần chú ý đó là: Bàn phím được gắn liền với phần khung nhôm (còn gọi là topcase), dính liền với đó là loa, pin, Trackpad. Vì vậy giá sửa chữa nếu ra hãng có thể lên đến 15 triệu (nếu hết bảo hành).

Nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím cánh bướm trên các máy MacBook, Macbook Air và MacBook Pro

Nguyên nhân ban đầu được đưa ra mà đa số người dùng tin rằng do bụi bẩn và các hạt nhỏ đã lọt qua, nằm kẹt dưới bàn phím khiến chúng bị tê liệt trở nên cứng và không thể ấn xuống được nhất là các phím dài như phím Cách, phím Shift.

Vấn đề này có vẻ liên quan đến việc Apple trang bị bàn phím với “ cơ chế cánh bướm” trên các dòng MacBook 12 inch từ 2015 và MacBook Pro từ 2016. Bởi góc độ thiết kế thì các nút phím theo kiểu cánh bướm giúp bàn phím phẳng hơn, từ đó giúp MacBook trở nên mỏng hơn.

2. Lỗi cáp màn hình Macbook Pro

Lỗi cáp màn hình Macbook Pro thường xuất hiện sau hơn 1 năm sử dụng, với một vài triệu chứng phổ biến dưới đây

 • Màn hình Macbook bị tối mờ, không còn sáng như ban đầu mặc dù bạn đã tăng sáng hết mức.
 • Màn hình Macbook chập chờn lúc xuất hình, lúc không. Khi bạn thay đổi góc mở màn hình thì có lúc lên được hình, lúc lại không.
 • Màn hình macbook không lên, macbook khởi động vẫn có âm thanh quen thuộc, ấn capslock và những dòng macbook có Touch Bar vẫn sáng đèn.
 • Màn hình Macbook xuất hiện nhiều sọc ngang, sọc dọc do đứt cáp màn hình gây ra.
 • Màn hình Macbook chớp tắt liên tục gây khó chịu cho mắt do cáp màn hình bị hư.
 • Màn hình Macbook bị hở sáng thường là do cáp led màn hình Macbook bị đứt gãy.
Sửa lỗi màn hình macbook bị hở sáng
Sửa lỗi màn hình Macbook bị hở sáng

Mời xem chi tiết Tại Đây

3. Lỗi bong lớp chống lóa màn hình

Để giúp tăng khả năng hiển thị và giúp Macbook trở nên hoàn hảo hơn, ngay cả khi bạn đang sử dụng máy ở ngoài trời Apple đã phủ lên màn hình một loại hóa chất mà chúng ta thường gọi đó là lớp chống lóa. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì lớp chống lóa này không còn giữ đúng bản chất như vốn có ban đầu của nó tạo rất hình ảnh vô cùng xấu xí. Macbook sử dụng màn hình Retina có tỉ lệ bong lớp chống lóa lên đến 90% chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Tuy nhiên Apple vẫn khẳng định sẽ hỗ trợ khắc phục lỗi cho máy trong vòng 4 năm kể từ ngày mua đầu tiên.

Mời mọi người xem Hướng dẫn xử lý macbook bong lớp chống lóa hiệu quả nhất

màn hình macbook bị bong lớp chóng lóa
Màn hình macbook bị bong lớp chóng lóa

4. Mất dữ liệu hoặc hỏng ổ cứng trên Macbook Pro

Apple đã công nhận vấn đề này trên MacBook Pro 13 inch non Touch Bar. Theo thông tin chính thức từ Táo Khuyết thì “ một số ít ổ 128 và 256 GB được sử dụng trên MacBook Pro 13 inch non Touch Bar gặp lỗi có thể gây mất dữ liệu hoặc hỏng ổ cứng ”.

Các máy Macbook bị ảnh hưởng bởi lỗi này được bán trong khoảng từ tháng 06/2017 đến tháng 06/2018

Apple sẽ sửa chữa miễn phí nếu máy của bạn đủ điều kiện. Tuy nhiên chương trình không áp dụng cho các máy MacBook Pro 13 inch đời cũ hơn hoặc model có Touch Bar.

Điền số Seri vào Đây để kiểm tra  Macbook của bạn có thuộc diện sửa chữa hay không.

5. Lỗi pin cũng là một trong những lỗi rất phổ biến trên Macbook Pro

Những máy bị ảnh hưởng được sản xuất trong khoảng tháng 10/2016 đến tháng 10/2017 và sẽ được xác định qua công cụ tra cứu seri. Apple sẽ thay thế miễn phí cho bạn. Quá trình thay thế có thể mất khoảng từ 3-5 ngày.

Xin lưu ý: Nếu máy có lỗi, hoặc có 1 vài linh kiện nào đó có vấn đề gây ra hiện tượng lỗi PIN bạn sẽ phải trả phí để khắc phục các lỗi này.

Chương trình kéo dài 5 năm kể từ ngày bán ra đầu tiên, độc lập và không thay đổi thời gian bảo hành gốc của máy.

Mời tham khảo chi tiết chương trình tại Apple

Lỗi pin trên Macbook là một trong những lỗi phổ biến
Triệu Khang – Chuyên sửa chữa Macbook chuyên nghiệp – uy tín tại Hồ Chí Minh

6. Lỗi USB-C/Thunderbolt 3 cũng là 1 lỗi thường gặp trên Macbook Pro

Như bạn đã biết các dòng MacBook Pro từ 2016 trở đi chỉ có cổng USB-C/Thunderbolt 3, vì vậy để kết nối với như USB-A (to), HDMI, SD …, thì cần phải có them phụ kiện là Cổng chuyển đổi. Tuy nhiên không phải cái nào cũng tương thích, cũng đáp ứng tốt việc chuyển đổi kết nối và chạy ổn định.

Theo một số người dùng có kinh nghiệm thì đôi khi việc sử dụng các cổng chuyển đổi kém chất lượng có thể làm chậm Macbook, thậm chí gây mất kết nối Wifi và gây thêm vấn đề khác.

Để tránh lỗi này, Triệu Khang khuyên bạn nên mua cổng chuyển chính hãng Apple hoặc ít nhất cũng là các hãng thứ 3 có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *