Nguyên nhân khiến laptop nhanh hỏng mà bạn cần biết

Nguyên nhân khiến laptop nhanh hỏng bạn cần biết

Để Laptop luôn hoạt động ổn định, bạn nên tránh xa những sai lầm tai hại cho laptop, làm laptop hỏng nhanh chóng bạn cần biết được Triệu Khang tổng hợp trong bài viết này

Những sai làm khiến laptop hỏng nhanh chóng bạn cần biết
Laptop Triệu Khang sửa laptop và thay thế linh kiện chính hãng

Ngày nay Laptop đang ngày càng thịnh hành, nó là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn cũng như tôi làm việc, học tập, giải trí hiệu quả hơn nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình có những hành động làm tuổi thọ của laptop giảm đi hay đột tử mà không hề hay biết. Trong bài viết này Laptop Triệu Khang sẽ giúp bạn biết được những sai lầm mà bạn có thể gặp phải mỗi ngày. Mời bạn xem tiếp.

Nhiệt độ làm tuổi thọ các linh kiện bên trong giảm đi khiến laptop nhanh hỏng hơn

Nhiệt độ làm cho laptop hỏng nhanh hơn
Nhiệt độ làm cho laptop hỏng nhanh hơn

Khi laptop làm việc với tần suất lớn, ứng dụng nặng, làm việc liên tục và không được vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên. Laptop sẽ tỏa ra 1 lượng nhiệt rất lớn, các linh kiện điện tử bên trong rơi vào tình trạng quá nhiệt khiến chúng hoạt động trở nên ì ạch, chậm chạp và chết lúc nào không hay.

Vì vậy việc vệ sinh bảo dưỡng định kỳ, tắt máy khi không sử dụng là cách hiệu quả giúp laptop tránh được hiện tượng ” sốc nhiệt “, tuổi thọ cũng tăng lên đáng kể, hoạt động trơn tru hơn.

Để vật nuôi nằm trên Laptop

để vật nuôi nằm trên laptop khiến laptop nhanh hỏng
Để vật nuôi nằm trên laptop khiến laptop nhanh hỏng

Nhiều loại vật nuôi đặc biệt Mèo rất thích hơi ấm của laptop. Tuy nhiên bạn cần chú ý không được để chúng nằm trên đó bởi lông của chúng có thể làm kẹt quạt tản nhiệt chưa kể chúng vô tình ” đi bậy” lên thì eo ôi hỏng cả chiếc laptop của bạn.

Còn nữa bạn không nên ăn uống để rơi vãi mảnh vụn thức ăn lên máy khiến côn trùng, kiến, gián chui vào bên trong gây hỏng hóc linh kiện

Để laptop bất kể những nơi nào có thể để khiến laptop nhanh hỏng

Không được để laptop trên nện, gối, trên đùi gây khó thoát nhiệt
Không được để laptop trên nện, gối, trên đùi gây khó thoát nhiệt

Chúng ta thường có thói quen đặt laptop lên tất cả mọi nơi khi sử dụng. Nhưng có những bề mặt mềm như giường nệm, sofa hay trên đùi, … chúng ta vô tình cản trở hệ thống thông gió thoát nhiệt của laptop và dẫn đến tình trạng nóng máy. 

Nước – cafe – chất lỏng luôn là kẻ thù của laptop

Nước là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử trong đó có laptop
Nước là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử trong đó có laptop

Nước, Cafe hay chất lỏng nếu vô tình đổ lên laptop nhưng bạn không biết cách xử lý thì thật sự đó là một thảm họa. Các thiết bị điện tử nói chung mà cụ thể là laptop rất kỵ chất lỏng. Vì thế bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng cafe, nước, chất lỏng ở gần laptop.

Di chuyển laptop không cẩn thận khi máy vẫn đang hoạt động 

Việc bạn cố tình di chuyển laptop khi máy đang hoạt động tăng nguy cơ làm laptop hỏng rất nhanh. Chưa kể những laptop vẫn đang sử dụng ổ cơ HDD thì việc di chuyển khi laptop vẫn đang chạy có thể làm chết ổ cứng nếu vô tình rơi hay va đập. Vì vậy bạn không nên dịch chuyển laptop nếu không muốn toàn bộ công sức, dữ liệu mất sạch trong tích tắc.

Cắm sạc liên tục và thường xuyên

cắm sạc liên tục khiến pin nhanh chai
Cắm sạc liên tục khiến pin nhanh chai

Mặc dù hiện nay các dòng máy tính laptop đều trang bị PIN lithium-ion, có cơ chế tự ngắt sạc khi laptop sạc đầy 100%. Tuy nhiên nếu cứ cắm sạc thường xuyên sẽ làm PIN nóng và PIN nhanh chai. Nên để tuổi thọ PIN bền lâu bạn nên ngắt sạc khi Full charged đã sạc đầy.

Laptop hoạt động xuyên suốt mà không được nghỉ ngơi

Sử dụng laptop hợp lý là cách để tuổi thọ laptop dài hơn
Sử dụng laptop hợp lý là cách để tuổi thọ laptop dài hơn

Giống như các thiết bị điện tử khác, laptop và các linh kiện bên trong đều có 1 tuổi thọ nhất định nếu bạn lạm dụng quá sẽ làm giảm rất đáng kể tuổi thọ phần cứng bên trong. Không những thế ngày mà laptop ra tiệm sẽ ngắn hơn.

Vệ sinh bảo dưỡng không đúng cách có thể làm laptop mắc bệnh
Vệ sinh bảo dưỡng không đúng cách có thể làm laptop mắc bệnh

Việc vệ sinh bảo dưỡng laptop bạn cũng cần tìm hiểu kĩ hoặc cần có sự trợ giúp của KTV nếu bạn không muốn laptop của mình bị hư hỏng một vài thứ gì đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *